ผู้เขียน หัวข้อ: แต่ละประเภทคอมพิวเตอร์  (อ่าน 67 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 638
    • ดูรายละเอียด
แต่ละประเภทคอมพิวเตอร์
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2018, 10:58:19 am »
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (supercomputer)

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เอเย่นบอล นับได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วมากมาย และก็มีคุณภาพสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์จำพวกอื่นๆเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ราคาแพงแพงมากมาย มีขนาดใหญ่ สามารถคำนวณทางเลขคณิตได้หลายแสนล้านครั้งต่อวินาที แล้วก็ได้รับการออกแบบ เพื่อใช้ขจัดปัญหาขนาดใหญ่มากมายด้านวิทยาศาสตร์รวมทั้งทางวิศวกรรมศาสตร์ได้อย่างเร็ว อย่างเช่น การพยากรณ์อากาศล่วงหน้าตรงเวลานับเป็นเวลาหลายวัน การเล่าเรียนผลพวงของมลภาวะกับสถานการณ์โอบล้อมซึ่งถ้าเกิดใช้คอมพิวเตอร์ประเภทอื่นๆจัดการกับปัญหาจำพวกนี้ บางทีอาจจะจะต้องใช้เวลาสำหรับในการคำนวณนับเป็นเวลาหลายปีกว่าจะสำเร็จ ในช่วงเวลาที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์สามารถแก้ปัญหาได้ภายในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงแค่นั้น เหตุเพราะการจัดการกับปัญหาใหญ่ๆต้องใช้หน่วยความจำสูง โดยเหตุนี้ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ก็เลยมีหน่วยความจำที่ใหญ่มาก ซูเปอร์คอมพิวเตอร์มีหลายหมวดหมู่ ตั้งแต่รุ่นที่มีหน่วยประเมินผล (processing unit) 1 หน่วย จนกระทั่งรุ่นที่มีหน่วยประเมินผลหลายหมื่นหน่วยที่สามารถปฏิบัติงานหลายสิ่งหลายอย่างได้พร้อมเพียงกัน
เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (mainframe computer)

เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ มีสมรรถนะที่ต่ำกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์มากมาย แต่ว่ายังมีความเร็วสูง แล้วก็มีคุณภาพสูงยิ่งกว่ามินิคอมพิวเตอร์หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เมนเฟรมคอมพิวเตอร์สามารถให้บริการผู้ใช้ปริมาณหลายร้อยคนพร้อมเพียงกัน ด้วยเหตุนี้ ก็เลยสามารถใช้โปรแกรมจำนวนนับร้อยแบบในขณะเดียวกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดต่อเครื่องเข้าโครงข่ายคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถใช้ได้จากทั่วทั้งโลก เดี๋ยวนี้ หน่วยงานใหญ่ๆดังเช่นว่า แบงค์ จะใช้คอมพิวเตอร์จำพวกนี้สำหรับเพื่อการทำบัญชีลูกค้า หรือการให้บริการจากเครื่องฝากและก็เบิกเงินแบบอัตโนมัติ (automatic teller machine) เนื่องจากว่าเครื่องเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ได้ถูกใช้งานมากมายสำหรับในการบริการผู้ใช้พร้อมเพียงกัน เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ก็เลยควรจะมีหน่วยความจำที่ใหญ่มาก
มินิคอมพิวเตอร์ (minicomputer)

มินิคอมพิวเตอร์เป็นเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กๆที่สามารถบริการผู้ใช้งานได้คนไม่ใช่น้อยพร้อมเพียงกัน แม้กระนั้นจะไม่มีสมรรถนะพอเพียงที่จะบริการผู้ใช้ในปริมาณที่เท่ากันเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยทำให้มินิคอมพิวเตอร์เหมาะกับหน่วยงานขนาดกึ่งกลาง หรือสำหรับแผนกหนึ่งหรือสาขาหนึ่งของหน่วยงานขนาดใหญ่แค่นั้น
คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก (microcomputer) เอเย่นบอล หรือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (personal computer หรือ PC)

คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบขนาดจัดโต๊ะ (desktop computer) หรือขนาดเล็กกว่านั้น ได้แก่ ขนาดสมุดบันทึกประจำวัน (notebook computer) รวมทั้งขนาดฝ่ามือ (palmtop computer) คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กได้เริ่มมีขึ้นในปีพุทธศักราช 2518 แม้ในช่วงหลัง เครื่องจำพวกนี้จะมีคุณภาพที่สูง แต่ว่าเนื่องมาจากราคาแพงไม่แพงและก็มีขนาดกระทัดรัด คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กก็เลยยังเหมาะกับใช้ส่วนตัว คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ถูกวางแบบสำหรับใช้ที่บ้าน สถานที่เรียน และก็ที่ทำการสำหรับที่บ้าน พวกเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสำหรับการทำงบประมาณรายได้รายการจ่ายของครอบครัวช่วยทำการบ้านของลูกๆการวิจัยข้อมูลแล้วก็ข้อมูล การติดต่อสื่อสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic mail หรือ E - mail) หรือโทรศัพท์ทางอินเทอร์เน็ต (internet phone) สำหรับเพื่อการติดต่ออีกทั้งในรวมทั้งนอกประเทศ และก็ยังรวมทั้งทางรื่นเริง ยกตัวอย่างเช่น การเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก สำหรับที่สถานที่เรียน พวกเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับในการช่วยสอนเด็กนักเรียนในการศึกษาข้อมูลที่ได้รับมาจากทั่วทั้งโลกสำหรับที่ที่ทำการ พวกเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสำหรับในการช่วยพิมพ์จดหมายรวมทั้งรายละเอียดอื่นๆเก็บแล้วก็ค้นข้อมูล พินิจพิจารณาแล้วก็ทายยอดซื้อขายล่วงหน้า