ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ (ให้) ทันผู้รับเหมาก่อสร้าง  (อ่าน 44 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

6ixtyn9ne

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด
    • home2nd
รู้ (ให้) ทันผู้รับเหมาก่อสร้าง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2018, 04:57:59 pm »


        เวลาจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างมาสร้างบ้านให้ หลายคนอาจมีความระเเวงแตกต่างกันไป และการหาผู้รับเหมามาทำงานให้ คำถามเเรกๆ ที่มักถามกันคือไว้ใจได้มั้ย จะโกงหรือเปล่า จะทิ้งงานมั้ย หรือเบิกเงินเเล้วหนีไป เคยเกิดขึ้นหรือเปล่า? สารพัดคำถามที่มักเจอจากเจ้าของบ้าน ซึ่งเมื่อวิเคราะห์เเล้วพบว่าการโกงเงินของผู้รับเหมาก็เนื่องมาจากไม่ต้องการขาดทุนในงานที่ทำ

        เเล้วทำไมต้องกลัวขาดทุนในเมื่อเสนอราคางานมาแบบนี้?
        ที่นี้ต้องย้อนไปถึงเจ้าของงานที่ต้องการราคาต่ำสุด ผู้รับเหมาจึงอาจต้องแย่งกันเสนอราคาต่ำๆ เพื่อให้ได้รับงาน โดยคิดไว้ว่าจะหาวิธีลดต้นทุนในระหว่างการทำงาน เเละถ้าไปไม่ไหวก็จะทิ้งงานไป
        ดังนั้นอย่างเเรกต้องพิจารณาการคัดเลือกผู้รับเหมาให้มาทำงานให้จึงไม่ควรมองเฉพาะราคาที่ต่ำที่สุดเพียงอย่างเดียว และอีกประเด็นคือผู้รับเหมาที่เสนองานเป็นผู้ที่รู้เเละเข้าใจหลักเกี่ยวกับงานที่จะทำอย่างถ่องเเท้หรือไม่ รู้ว่าอะไรทำได้ อะไรทำแล้วผิดหลักวิศวกรรม ทำให้เสียหายร้ายเเรงได้

        มากรณีดูตัวอย่างเกี่ยวกับการสร้างบ้านขนาดเล็กกัน...
        กรณีคนสร้างบ้านขนาดเล็ก เจอผู้รับเหมาที่เสนอมาเเจ้งว่าขนาดเหล็กเสริมของเสาเเละคานตามแบบมีขนาดใหญ่เกินไป โดยเป็นเหล็กขนาด16 มิลลิเมตร ผู้รับเหมาได้แนะนำว่าให้ใช้เหล็ก 12 มิลลิเมตรก็พอ เนื่องจากเคยเห็นมาก่อนว่าทำได้
        ซึ่งความจริงเเล้วทำไม่ได้เเละไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าใช้เหล็กขนาด 12 มิลลิเมตรได้ วิศวกรผู้ออกแบบคงกำหนดให้ใช้เเล้ว

        อีกตัวอย่างคือกรณีการใช้วัสดุที่ไม่ได้ขนาดตามแบบที่กำหนด
        โดยเรื่องที่ทำกันมากที่สุดคือการใช้เหล็กเส้นงานคอนกรีตเสริมเหล็ก ถึงเเม้จะใช้ตามขนาดที่ระบุในแบบ เเต่เนื่องจากตลาดค้าวัสดุก่อสร้างของไทยนั้นยังมีวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานขายอยู่ทั่วไป เรียกกันว่าเหล็กเบา ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่ามาตรฐานเล็กน้อย จึงทำให้มีน้ำหนักเบากว่า
        ตัวอย่าง เหล็ก 16 มิลลิเมตรที่ยาว 1 เมตร จะมีน้ำหนัก 1.578 กิโลกรัม เเต่เหล็กเบามีน้ำหนักไม่เท่าเหล็กมาตรฐาน และเนื่องจากราคาซื้อขายเป็นการขายตามน้ำหนัก จึงเป็นการลดต้นทุนของผู้รับเหมา ซึ่งทำให้งานที่ได้คุณภาพลดลง

        หรือส่วนโครงสร้างหลังคาเหล็กที่มักพบปัญหาไม่ต่างกัน
        การสั่งเหล็กที่ขนาดความหนาน้อยกว่าที่กำหนดไว้ในแบบ ตัวอย่างเช่น ในแบบระบุให้ใช้เหล็กกล่องขนาด 2x6 นิ้ว หนา 3.6 มิลลิเมตรเป็นโครงสร้างจันทัน เเต่ผู้รับเหมาซื้อเหล็กที่มีความหนา 2.3 มิลลิเมตรแทน ซึ่งเมื่อมุงหลังคาแล้วอาจเกิดการแอ่นตัวได้
        จากตัวอย่างที่กล่าวมาคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในการก่อสร้างบ้านขนาดเล็กทั่วไป ซึ่งข้อเเนะนำเลยก็คือควรจะเลือกผู้รับเหมาที่มีคุณภาพและไว้ใจได้ เเละถ้าสามารถทำได้ก็ควรหาที่ปรึกษาหรือผู้ควบคุมงานมาช่วยดูเเล เพราะงานก่อสร้างมีรายการงานที่ต้องทำมากและเกี่ยวข้องกับวัสดุหลายประเภท

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯ