ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวกับเทคนิคข้าวนุ่มและป้องกันข้าวไม่ให้บูดเร็ว  (อ่าน 33 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
มาถึงเรื่องราวของงานบ้านงานเรือนอย่างนี้เชื่อว่าคนอีกจำนวนไม่น้อยคงชำนิชำนาญกันอยู่แล้วแน่ๆจริงหรือไม่? แต่วันนี้พวกเราจะมีเทคนิคฉบับครัวเรือนมาฝากกัน คือเรื่องของข้าวที่พวกเราทานกันอยู่ทุกวี่ทุกวันนี่เองล่ะค่ะ แต่บางทีพวกเราบางทีอาจจะพบเจอสารพันปัญหาที่เราเองก็ไม่อยากที่จะให้เกิดขึ้นเช่น ข้าวไม่นิ่มบ้างล่ะ แข็งบ้างล่ะ ข้าวบูดบ้างล่ะ นอกเหนือจากการที่จะเสียอรรถรสสำหรับการกินอาหารแล้ว ยังจะเสียอารมณ์อีกด้วยนะเจ้าคะ งานนี้บางครั้งก็อาจจะทำให้ไม่ปลาบปลื้ม ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเรามาดูวิธีการใช้หม้อหุงข้าวอย่างไร หรือจะมีวิธีการใดๆที่จะช่วยทำให้ข้าวสุกหอมนุ่ม แล้วก็ข้าวไม่บูดเร็ว มาดูกันเลยค่ะ


ใช้หม้อหุงข้าวอย่างไร ให้ข้าวไม่บูด

ขั้นตอนแรกเริ่มที่การหุงข้าวให้หอมนิ่มอร่อย นอกจากหม้อหุงข้าวคุณภาพดีแล้วต้องขึ้นกับข้าวที่เราใช้หุงด้วยค่ะ สำคัญคือจำเป็นต้องเลือกซื้อข้าวสารแบบข้าวใหม่ เพราะประเภทของข้าวต่างๆก็มีเยอะมาก แบบว่าไม่เสียชื่อเสียงบ้านอู่ข้าวอู่น้ำ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารใหม่ ข้าวสารเก่า ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิและอีกเยอะแยะทีเดียวค่ะ แล้วก็ข้าวแต่ละประเภทเมื่อนำมาหุงความอยู่นานหรือจะเรียกแบบง่ายๆว่าบูดเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับประเภทของข้าวด้วย ถ้าเกิดข้าวใหม่ก็จะบูดช้ากว่านั่นเองค่ะ

 

น้ำที่ใช้เพื่อการหุงข้าวทางที่ดีควรที่จะทำการเลือกใช้น้ำกรองจ้ะ เพราะเหตุว่าน้ำกรองเป็นน้ำที่สะอาด ที่แน่ๆสะอาดกว่าน้ำประปานะคะ ซึ่งในน้ำก๊อกที่เราใช้หุงข้าวกันธรรมดาจะมีสารคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรคแม้ว่าจะไม่มีผลต่อมนุษย์ แต่แน่ๆว่าจัดว่าไม่สะอาดสำหรับใช้หุงข้าว
จำนวนข้าวที่หุง บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องหุงในปริมาณที่พอดิบพอดีกับน้ำหรือจะเรียกว่าจำนวนน้ำกับข้าวที่หุงจะต้องสมดุลกันเพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ เพราะเหตุว่าเป็นการป้องกันไม่ให้ข้าวบูดเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งมีแนวทางการตวงและก็วัดง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวใหม่ ข้าวหอมมะลิ 100% จะใช้ข้าว 1 ถ้วย (ราวๆ 1 ถ้วยโยเกิร์ต) ต่อน้ำ 1 ถ้วยครึ่ง ก็จะพอเหมาะ แต่ว่าในตอนแรกบางทีอาจจะลดปริมาณน้ำให้น้อยกว่านั้นเล็กน้อย เพราะว่าข้าวยังมีความชื้น แต่พอใกล้ๆหมดถุงบางครั้งก็อาจจะเพิ่มน้ำถ้าหากข้าวแข็งเกินไป ข้าวที่กำลังพอดี ไม่เฉอะแฉะจะไม่บูดง่าย
การเลือกใช้หม้อหุงข้าวที่ดีต้องมีระบบอุ่นทิพย์คือระบบที่หม้อรุ่นใหม่ๆอย่างหม้อหุงข้าวดิจิตอลจะมีกันค่ะ ระบบนี้จะช่วยให้ข้าวอุ่นอยู่ตลอดโดยเหตุนั้นข้าวจะไม่บูดเร็ว แม้กระนั้นหากเราใช้หม้อสำหรับหุงข้าวธรรมดา เราก็จำเป็นต้องเปิดฝาแง้มๆเอาไว้ไม่ให้น้ำที่เป็นไอน้ำเกาะที่ฝาหม้อหุงข้าว ซึ่งถ้าเกิดน้ำไหลลงข้าวล่ะก็อาจทำให้ข้าวบูดเร็วกกว่าปกติได้นั่นเองค่ะ
อากาศที่ร้อนเป็นตัวแปรที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากยิ่งในฤดูร้อน อากาศร้อนจะยิ่งทำให้ข้าวบูดเร็วด้วยเหตุนั้นหุงแต่พอทานแล้วนำข้าวที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็น และนำออกมาอุ่นใหม่ในตอนที่จะรับประทานโดยการอุ่นแบบนึ่ง ก็สามารถที่จะช่วยให้พวกเราได้รับประทานข้าวอร่อยๆแล้วล่ะจ้ะ
คราวนี้พวกเรามาดูกรรมวิธีการหุงข้าวให้ข้าวนุ่มกันบ้างจ้ะ

เริ่มจากล้างข้าวสารให้สะอาด ขั้นต่ำ 2 - 3 น้ำ หรือสังเกตว่าน้ำล้างดูใสขึ้น แต่อย่าล้างมากเกิน 3 ครั้ง เพราะว่าจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร
เมื่อล้างข้าวจนสะอาดแล้ว ให้แช่ลงไปในน้ำเย็นทิ้งเอาไว้ราวๆ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เม็ดข้าวได้ซับน้ำเอาไว้ แล้วข้าวที่หุงออกเสร็จเม็ดจะสวยงาม น่าอร่อย
เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา ก่อนที่จะกดปุ่มหม้อหุงข้าว วิธีแบบนี้จะมีผลให้ข้าวนุ่ม หอมน่าอร่อย
อัตราส่วนของข้าวและน้ำอยู่ที่ ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน หรือใช้มือจุ่มลงไปในหม้อให้น้ำสูงเลยขึ้นมา 1 ข้อมือ ก็ได้เหมือนกัน
ป้องกันข้าวติดหม้อได้อย่างง่ายดาย คือให้ถอดปลั๊กภายหลังจากมีสัญญาณเตือนอย่างต่ำ 15 นาที เพื่อละอองน้ำระอุไปถึงก้นหม้อ

เพียงเท่านี้พวกเราก็จะได้ข้าวหุงที่หอมแล้วก็เป็นข้าวใหม่ที่พวกเราสามารถทำทานเองได้อย่างง่ายดายที่บ้าน แล้วก็ยังมีวิธีการรักษาและวิธีการทำให้ข้าวไม่บูดเร็วอย่างนี้ รับรองใครก็ชอบอยู่ติดบ้านแน่ๆ