ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้อัดฉาบฟิล์มดำ โอกาสใหม่ของการใช้แรงงานแบบคุ้มค่า  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงเรื่องเกี่ยวกับการก่อสร้าง เรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้จ้ะ ซึ่งวันนี้จะคือเรื่องของไม้อัดที่เราชินหูคุ้นหน้าชินตากันอย่างดีเยี่ยมแน่นอนค่ะว่าไม้อัดเป็นวัสดุที่เรารู้จักกันมานานและนิยมใช้ในการเอามาเป็นองค์ประกอบต่างๆของการผลิตบ้านสร้างตึกหรือว่า ใช้ในงานขึ้นแบบส่วนประกอบต่างๆ เนื่องจากว่าไม้อัดเป็นไม้ที่ค่อนข้างหาง่ายราคาไม่แพง และก็น้ำหนักค่อยถ้าเทียบกับสิ่งของอื่นๆกับการใช้งานนั่นเองจ้ะด้วยเหตุดังกล่าวแล้วเอ่ยถึงไม้อัด ก็นับว่าเป็นสิ่งของที่มีนานาประการแบบโดยยิ่งไปกว่านั้นในสมัยหลังๆค่ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดชนิดต่างๆ ตัวอย่างเช่นไม้อัดฉาบฟิล์ม ไม้อัดดำ เป็นต้น เพื่อตอบปัญหากับการใช้แรงงาน ซึ่งวันนี้ค่ะพวกเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดฉาบฟิล์มดำนั่นเองค่ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนจะกล่าวถึงไม้อัดฉาบฟิล์มดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันสักหน่อยนึงจ้ะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดประเภทนี้ว่าไม้อัดธรรมดาจ้ะ สิ่งของจำพวกนี้เป็นสิ่งของจำพวกไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำจากไม้หลายๆประเภทหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆชนิดเข้าด้วยกัน หรือ บางทีก็อาจจะเป็นไม้จำพวก เดียวกัน ก็ได้จ้ะ โดยวิธีทำจะกระทำการตัดซุงหรือตัดไม้ชนิดนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่พวกเราอยากจ้ะแล้วหลังจากนั้นจะทำกลึงปากท่อนซุงหรือเรียกว่าฟันปากซุงให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm แล้วหลังจากนั้นนำแผ่นไม้เหล่านั้นจ้ะมาบางทีอาจติดกันโดยใช้กาวเป็นตัวผสานโดยทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน แล้วก็แผ่นไม้พวกนั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบค่ะโดยธรรมดาไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความครึ้มตั้งแต่ 4 6 8 10 15 และก็ 20 mm อย่างยิ่งจริงๆ
และก็ด้วยกรรมวิธีการผลิตดังที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณลักษณะที่แข็งแรงมีความคงทนสูงแล้วก็มีความคงตัวไม่ยืดไม่หดและไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูควง ขันธ์ใกล้ขอบแผ่นได้อย่างยิ่งจริงๆ นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆและยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะค่ะยิ่งไปกว่านี้แล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยและก็ที่สำคัญค่ะยังใช้เป็นฉนวนสำหรับในการกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้วก็ที่เห็นบางๆแบบนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักก้าวหน้าในอัตราที่สูงกว่าไม้ปกติ หรือไม้หนาบางจำพวก อีกด้วยล่ะค่ะ
ด้วยคุณลักษณะล้นหลามขนาดนี้ค่ะจึงเป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นโครงสำหรับการหล่อเสาคอนกรีต ในการก่อสร้างและก็ยังคงใช้เป็นองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟาและก็อื่นๆอีกมากมายและก็ยังคงใช้เป็นโครงสร้างกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่พักผ่อนหรือเตียงและก็ทำผนังห้องรวมถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะค่ะ
มาถึงไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำที่พวกเราเกริ่นกันไปช่วงแรกกันบ้างจ้ะเกี่ยวกับเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงทนทานขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดชนิดเคลือบฟิล์มถ่ายรูปดำยังเป็นชนิดที่เรียกว่ามีคงทนถาวรมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาซะอีก รวมทั้งที่สำคัญราคาแพงกว่ากันไม่มากเลยล่ะค่ะ
ไม้อัดฉาบฟิล์มดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวเช่นไม้อัดทั่วๆไปแต่ว่าจะมีการเคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์มถ่ายรูป phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณลักษณะแวววาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากจ้ะก็เลยทำให้มีความแข็งแรงและทนมากกว่าไม้อัดธรรมดาทั่วๆไปนอกจากนี้แล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยแล้วก็ที่สำคัญค่ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งในช่วงเวลาที่ไม้อัดตัวทั่วไปใช้งานได้เพียงแต่ครั้งเดียวก็จะต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะค่ะ
และเนื่องจากว่ามีคุณลักษณะคงทนมากมายขนาดนี้ ก็เลยนิยมนำมาหล่อทดแทนไม้กระดานเหมาะกับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยมทำเป็นไม้ในแบบงานก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นฝาผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมถึงตอม่อ แล้วก็อื่นๆอีกมากมาย นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งปวง นอกจากนั้นแล้ว รายจ่ายสำหรับการว่าจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยปกติ ที่สำคัญค่ะ หลังจากการเลียนแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มดำเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าธรรมดารวมทั้งยังสามารถช่วยยืดอายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ กระดานหรือไม้อัดแบบทั่วไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงปัจจุบันนี้เลยแล้วจ้ะ