ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะรู้อย่างไรบ้าง  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะรู้อย่างไรบ้าง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2019, 12:01:58 pm »
ถ้าหากว่าจะให้พูดถึงถังแก๊สเหลวแน่ๆว่าโดยมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือยี่ห้อที่เรียกว่าเป็นที่นิยมเยอะพอสมควรแต่อย่างที่บอกว่าถังแก๊ส ปตท. กลุ่มนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอสมควร ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้เหมาะสม รวมทั้งข้อควรจะทราบต่างๆอีกเยอะแยะก็นับได้ว่าเป็นหัวข้อหลักที่ชี้แนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่พื้นฐาน ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดต้องการที่จะทราบแล้วพวกเราก็จะคอยช้ากันอยู่เพราะเหตุใดมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ปริมาตร

สำหรับถังแก๊ส ปตท. พวกเราจะมองเห็นเลยว่ามีความจุที่มากมาย โดยแต่ละปริมาตรก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยส่วนมากแล้วถ้าหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่เยอะหรือไม่ค่อยได้ปรุงอาหารเป็นประจำบางครั้งก็อาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กก. ซึ่งถ้าหากว่ามีความประพฤติการทำอาหารน้อยก็บางทีก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แม้กระนั้นถ้าว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กิโลลงไป ในส่วนนี้บางทีก็อาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆหรือหากว่าเป็นขนาด 48 กิโลอันนี้จะนับได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด และจำนวนมากนั้นชอบใช้สำหรับกลุ่มที่จะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ด้วยเหตุนั้นหากว่าคนไหนกันมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แม้กระนั้นความสำคัญเป็นในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการมัธยัสถ์ค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับในการป้องกันความเสี่ยงที่จะมีสาเหตุมาจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. ภาวะภายนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของสภาพข้างนอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนนี้แนะนำว่าควรที่จะมีการตรวจทานไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อผิดพลาดจากการสร้างหรือการใช้แรงงานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุนี้แนวทางสำหรับการตรวจสอบคือใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์อะไรก็ตาม โดยหากบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วเกิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแสดงว่าในรอบๆนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังเจอรอยรั่วหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็คืนร้านค้า

แต่ว่าทั้งนี้ทางที่ดีบางทีอาจจะจะต้องดูสัญลักษณ์การันตีมาตรฐานที่มีการเจาะจงวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งปัจจุบันไม่ควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังจำเป็นต้องตรวจทานรอยบุ๋ม การบวม หรือแม้กระทั้งจนกระทั่งการเป็นสนิมที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะวาล์ว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการพัง

3. สถานที่วาง

รวมทั้งเว้นเสียแต่เรื่องที่กล่าวไปทั้งหมดทั้งปวงพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นข้อสำคัญ แนะนำว่าควรที่จะทำการเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความยั่งยืนมั่นคง ผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการคุ้มครองการล้มและก็ก่อให้เกิดการเสียหายของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การปะทุได้ รวมทั้งยิ่งไปกว่านี้ควรจะที่จะทำให้บริเวณนั้นโล่งและก็มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอเหมาะพอควร เพื่อเป็นการปกป้องหรือทางที่เหมาะสมที่สุดสถานที่วางเสนอแนะว่าควรที่จะควรมีการเปลี่ยนที่ออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับการเข้าออก

โดยจะเอาใจใส่แค่เพียงในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่จำเป็นเป็นสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงขึ้นยิ่งกว่าเตาแก๊สพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายกระแสไฟฟ้า ด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกมีการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนเจอกับแก๊สส่งผลนำมาซึ่งการระเบิดได้ง่าย ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตราย

ดังนั้นแล้วจากที่ชี้แนะมาทั้งปวง 3 ข้อถือว่าเป็นเรื่องหลักๆสำหรับการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งลดความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือการตรวจดูประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาจัดตั้ง โดยมากชอบมองดูเพียงแค่ตาเปล่า แต่อย่างที่แนะนำไปแล้วว่ามีวิธีในเรื่องของการพิจารณาที่จะช่วยป้องกันแก๊สรั่ว ด้วยเหตุนี้แล้วแนะนำเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจดูเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง