ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ Power supply  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2019, 07:07:25 pm »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน อีกทั้งใช้เพื่อการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ สืบค้นข้อมูลหรือใช้เพื่อการติดต่อสื่อสาร เกือบทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่สามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สบาย ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยเครื่องมือหลายประเภท ตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผลลัพธ์ แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดี และพาวเวอร์ซัพพลายเป็นต้น ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มในการปฏิบัติงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply คือ อุปกรณ์ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นเครื่องมือ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะมี ซึ่งด้านในมีอุปกรณ์ดังนี้

- หนทางเข้าของกระแสไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับแทงสายไฟจากด้านนอกเข้าสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีหน้าที่สำหรับเพื่อการตัดกระแสไฟที่เข้ามาเกินความปรารถนาของเครื่อง เป็นต้นว่า ในกรณีที่กำเนิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากไฟฟ้าข้างนอก ฟิวส์จะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้กระแสไฟที่เกินนั้นเข้าไปด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อคุ้มครองความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงดัน ปฏิบัติหน้าที่รักษาระดับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าที่ไปสู่เครื่องให้มีแรงดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป เนื่องจากว่าถ้าแรงกดดันกระแสไฟฟ้าไปสู่วงจรไฟฟ้าภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะทำให้วงจรภายในเครื่องกำเนิดความย่ำแย่ได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากด้านนอกให้แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงดันของไฟกระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเอ้อร์ให้มีค่าลดน้อยลงตามสิ่งที่ต้องการสำหรับในการใช้งานของอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นวัสดุอุปกรณ์ ที่ทำหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับอุปกรณ์ ต่างๆภายในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ทำหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นด้านใน Power supply เพื่อปกป้องช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรภายในนั่นเอง ปริมาณพัดลมมีตั้งแต่ว่า 1-3 ตัว ขึ้นกับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็ควรมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะทำการติดตั้งไว้ที่มุมบนข้างหลังสุดของเคส และก็เชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าจากภายนอกไปสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟฟ้า เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละจำพวกแต่ละชิ้นจะมีการใช้ไฟฟ้าแบบไฟฟ้ากระแสตรงเพียงแค่นั้น แต่ไฟฟ้าตามบ้านเมืองจะเป็นไฟกระแสสลับ ด้วยเหตุนั้นเราก็เลยจำเป็นต้องกระทำแปลงกระสกระแสไฟฟ้าก่อนก็เลยจะสามารถเอาไปใช้งานกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ จึงต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟกระแสตรงสำหรับการใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติภารกิจจ่ายกระแสไฟเข้าสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟจากภายนอกจะกระทำแปลงกระแสไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะทำการลดแรงกดดันกระแสไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ลดน้อยลงเรื่อยจนกระทั่งเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์และก็ 12 โวลล์ ในการใช้งานเครื่องมือ อิเล็กทรอนิกส์ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์แล้วก็ไดร์ตามลำดับ รวมทั้งจะทำการจ่ายไฟไปยังวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ

จะเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความจำเป็นไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเครื่องมือชิ้นนี้มีการดำเนินการที่แตกต่างจากปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังส่วนประกอบภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่บ่อยนักหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นจำเป็นต้องใช้งาน ย่อมทำให้เครื่องมือดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียหายได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรืออยากได้ Power supply ตัวใหม่มาชดเชยตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เนื่องจากว่ายิ่งปริมาตรของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำจ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการไฟฟ้ากระตุกที่จะทำให้เครื่องมือข้างในเกิดความช็อตได้ เพื่อที่แนวทางการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดและมีอายุการใช้ของวัสดุอุปกรณ์ข้างในแต่ละชิ้นจะมีอายุการใช้แรงงานที่ยาวนานขึ้นด้วย