ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการเลือกจอโน๊ตบุ๊คให้เหมาะสมกับการใช้งาน  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
อุปกรณ์ทางด้านไอทีหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในการทำงานของพวกเรา นั่นก็คือโน๊ตบุ๊คหรือที่ใครหลายๆคนบางทีอาจจะเรียกว่า laptop นั่นเองล่ะค่ะ การที่พวกเราจะมองหาเครื่องดีๆสเปคแรงๆสักเครื่องหนึ่งมาใช้สำหรับการลทำงานลแล้วล่ะก็ บางครั้ง พวกเราบางครั้งก็อาจจะพิจารณากันที่สเปคของเครื่อง หรือองค์ประกอบอื่นๆทางด้านเทคนิคมากยิ่งกว่าการที่จะมาดูในเรื่องของหน้าจอว่ามีความเหมาะสมกับการทำงานไหม กว่าจะทราบอีกครั้งว่าเลือก notebook มาผิด ไม่ตรงกับความอยากได้สำหรับการใช้งานจอแล้วล่ะก็ต่อเมื่อนำ notebook มาลองใช้งานจริงๆนั้นล่ะค่ะ เพราะบางโอกาสเราอาจจะทำงานที่ต้องใช้พื้นที่จอที่มีขนาดค่อนข้างจะใหญ่ แต่บังเอิญในช่วงเวลาที่ซื้อกลับลืมมองในเรื่องของขนาดเครื่อง แต่เน้นไปที่สเปคเครื่องซะอย่างนั้น ซึ่งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การเช็คสเปคเครื่องก็คือ การเลือกขนาดของเครื่องที่มีความเหมาะสมกับการทำงานนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีหน้าหน้าจอให้เลือกมากมายก่ายกองมีความหลากหลายตั้งแต่ Notebook จิ๋ว ขนาดจอ 11 นิ้วไปจนถึงโน้ตบุ๊คที่มีหน้าหน้าจอขนาดใหญ่ยักษ์ 17-18 นิ้วเลยทีเดียว โดยเหตุนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า เราจำเป็นที่จะต้องเลือกขนาดหน้าจอเท่าใด ถึงจะเรียกว่า ตรงกับสิ่งที่ต้องการสำหรับการใช้งาน
ทริคเลือกโน๊ตบุ๊คให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานต่างๆ


โน๊ตบุ๊คจอขนาด 14 นิ้ว เป็นหน้าจอหรือเครื่องที่เหมาะสมแก่การพกพาเพราะเหตุว่าขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป น้ำหนักก็ไม่หนักจนเกินไปอยู่ที่ประมาณ 2-3 กก. รวมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ จึงทำให้ Notebook ที่มีหน้าจอขนาด 14 นิ้วได้รับความนิยมของคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วราคาของเครื่องก็ยังสูสีมองจากข้อกำหนดในด้านเดียวก็คือบางทีก็อาจจะได้สเปคเครื่องที่ไม่สูงมากเท่าไรนัก แต่ว่าสำหรับเพื่อการทำงาน โดยเน้นการทำงานออฟฟิศปกติ ไม่ได้ใช้งานทางด้านกราฟิกแล้วล่ะก็ถือว่าเป็น Notebook หรือว่า laptop ที่สามารถตอบปัญหาการทำงานได้ดีมากๆเลยทีเดียวล่ะ
โน๊ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ขยับเป็นหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง ซึ่งนับได้ว่าหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วนี้กำลังได้รับความนิยมแล้วก็เป็นที่เรียกร้องของตลาดอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าขนาดของจอที่มีความใหญ่กำลังดีในระยะสายตา น้ำหนักของเครื่องก็มิได้หนักไปกว่าหน้าจอ 14 นิ้วมากนะ รวมทั้งที่สำคัญดีไซน์ในปัจจุบันออกมาในแบบบางและเบา พอๆกับว่าพวกเราได้Notebook ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นแต่ก็มีน้ำหนักเท่าเดิมก็ว่าได้ ที่สำคัญการเพิ่มขนาดจอให้ใหญ่ขึ้นในขนาด 15.6 นิ้วนี้ก็ยังช่วยให้การทำงานของพวกเราสะดวกและก็ง่ายมากขึ้น เหมือนกับการเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้พวกเราได้ดีขึ้น โดยเหตุนั้นแล้วขนาดจอ 15.6 นิ้ว ยังสามารถใช้งานในรูปแบบของงานออฟฟิศได้อย่างสบายเลยล่ะจ้ะ รวมไปถึงยังสามารถใช้งานในโปรแกรมกราฟิกได้ในบางตัวอีกด้วย
โน๊ตบุ๊คจอขนาด 17.3 นิ้ว โดยมากจะเป็นในซีรีย์ดังๆ ของแต่ละค่ายเพราะว่าหน้าจอขนาดนี้ย่อมมากับสเปคภายในแบบจัดเต็ม เน้นจอใหญ่สบายตากับฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่ในตัวเครื่อง แบบที่เรียกว่าใช้งานโปรแกรมหนักๆได้อย่างสบาย รวมถึงความละเอียดที่มากับหน้าจอซึ่งสามารถแสดงผลภาพได้อย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งสวยงามฉะนั้นแล้วสำหรับใครที่ทำงานด้านกราฟิกเป็นหลักจึงค่อนข้างเหมาะกับ Notebook หรือ laptop ขนาด 17.3 นิ้วค่ะ นอกเหนือจากนี้ถ้าเกิดคนไหนที่อยากซื้อ Notebook สักเครื่องไว้เล่นเกมแล้วล่ะก็โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอเท่านี้นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องการล่ะจ้ะเพราะยิ่งขนาดหน้าจอกว้างใหญ่เยอะแค่ไหน อรรถรสและก็ความสนุกในการเล่นเกม ยอมมากขึ้นตามไปด้วย
โดยเหตุนี้แล้วจากขนาดของหน้าจอต่างๆของ laptop ที่เราพูดถึงในตอนแรก จึงถือว่าสำหรับเพื่อการทำงานในลักษณะต่างๆ นอกจากฟีเจอร์ นอกเหนือจากสเปคของเครื่อง ยังมีในเรื่องของจอที่มีความหมายเป็นอย่างยิ่งสำหรับในการทำงานเลยทีเดียวล่ะค่ะ ฉะนั้นแล้วพวกเราควรที่จะทำการเลือกขนาดหน้าจอที่มีความเหมาะสมกับการทำงาน แต่ถ้าผู้ใดไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณแล้ว แม้ว่าจะทำงานในส่วนของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือเน้นงานออฟฟิศเป็นหลัก มิได้ทำงานหนักหน่วงแต่อย่างใด แต่ว่าอยากได้หน้าจอ 17.3 นิ้วไปไว้ใช้งานแบบเก๋ๆก็สามารถเลือกใช้ได้เช่นกันจ้ะ