ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลือกไฟฉายสำหรับเดินป่า  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคการเลือกไฟฉายสำหรับเดินป่า
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2019, 10:04:27 pm »
การเดินทางท่องเที่ยวเดินป่าเพื่อดูธรรมชาติของป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ลำน้ำและสัตว์น้อยใหญ่เป็นสิ่งที่หลาย เป็นการพักผ่อนที่ช่วยเพิ่มเติมออกซิเจนที่บริสุทธิ์ไปสู่ปอดได้อย่างดีเยี่ยม การไปเที่ยวดูธรรมชาติเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยม มีการเข้าไปนอนพักพักแรมในป่า ดูต้นใบไม้ต้นหญ้าเขียวชอุ่ม สายธารใสไหลเย็น ดอกไม้ป่ายกช่องามสง่า สัตว์น้อยใหญ่ขับร้อง นอนท่าวกลางแสงเดือนและก็ดวงดาว ตื่นขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางยอดเขา แม้กระนั้นการเข้าไปอยู่ในป่าพวกเราไม่มีแสงในยามช่วงเวลากลางคืน จึงจะเป็นต้องเตรียมสิ่งที่ให้แสงสว่างไปด้วย โน่นคือ ไฟฉายไฟฉายเพื่อความสว่างยามฉุกเฉิน

เวลานี้ไฟฉายมีอยู่หลายแบบและหลายขนาดร่วมกัน สำหรับผู้ที่ต้องการไฟนำทางเพื่อใช้เพื่อสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวป่า การเลือกไฟนำทางที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานในป่ามีแนวทางการเลือกดังนี้

ความสว่าง สิ่งจำเป็นที่พวกเราต้องการจากไฟฉายก็คือแสงไฟ ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกเราควรเลือกตัวที่มีความสว่างพอเพียงกับความอยากได้ของเรา โดยปกติแล้วความสว่างของไฟฉายที่เหมาะสำหรับการเดินเข้าป่า โดยมิได้เน้นย้ำการไปส่องสัตว์ในยามค่ำคืนอยู่ที่ประมาณ 50 ลูเมน ซึ่งค่าความสว่างนี้จะกำหนดอยู่ในคู่มือของไฟฉาย พวกเราสามารถกระทำตรวจเช็คก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อได้ ยิ่งค่าลูเมนสูงความสว่างของไฟก็จะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย แต่หากจะเข้าป่าเพื่อส่องสัตว์ในค่ำคืนค่าความสว่างจะอยู่ที่ราวๆ 50-100 ลูเมน ถ้าเกิดสว่างกว่านี้จะเป็นการก่อกวนสัตว์ป่า เนื่องจากว่าหากส่องเข้าตาสัตว์อาจจะส่งผลให้สัตว์ป่าตื่นกลัวได้

ช่วงเวลาการใช้งาน ความทนทานของแสงไฟเมื่อเปิดการใช้แรงงาน พวกเราต้องทราบว่าเมื่อเปิดใช้งานที่ความสว่างสูงสุดจะสามารถเปิดใช้งานได้นานเท่าใด เพื่อได้วางแผนใช้งานได้ถูกต้องเหมาะสม เพราะยิ่งเครื่องที่ให้ความสว่างก็จะเปลือกพลังงานมากมาย ทำให้ระยะเวลาสำหรับในการให้ความสว่างลดน้อยลง จะได้ทำการจัดแจงแหล่งพลังงานสำรองไว้เพื่อว่าพลังงานที่ติดมาพร้อมกับตัวเครื่องกำเนิดหมดก่อนเวลากำหนดไว้

แหล่งพลังงาน แหล่งพลังงานสำหรับไฟฉายมีให้เลือกหลายต้นแบบด้วย เป็นต้นว่า ถ่านแบบก้อนใช้ครั้งเดียวทิ้ง ถ่านที่สามารถเอามาชาร์ตและก็นำกลับไปใช้ใหม่ได้ สำหรับผู้ที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำควรที่จะทำการเลือกใช้ถ่านแบบที่สามารถชาร์ตไฟแล้วก็นำกลับมาใช้ใหม่ได้ และก็ขนาดของถ่านที่นำมาใช้จะต้องเป็นขนาดทั่วไปที่หาซื้อได้ตามตลาด ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดกำเนิดกรณีฉุกฉิน ยกตัวอย่างเช่น ลืมถ่านหรือถ่านที่เอามากำเนิดเสียหาย พวกเราสามารถหาซื้อถ่านแบบใช้แล้วทิ้งมาใช้งานทดแทนได้ง่าย

น้ำหนักเบา การเดินทางท่องเที่ยวในป่า ถ้าจะต้องหามสำภาระหน้าที่ที่หนักมากมายไปจะทำให้ร่างกายกำเนิดความเหมื่อยล้าแล้วก็อ่อนเพลียเร็วขึ้น โดยเหตุนี้น้ำหนักต้องมีน้ำหนักไม่มาก และก็มีขนาดไม่ใหญ่จนเปลืองพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บ ถึงตัวเครื่องยิ่งใหญ่ความสว่างจะยิ่งมากมาย แต่ถ้าหากเราเพียงแค่ปรารถนาเดินท่องเที่ยวชมธรรมชาติในกลางวัน รวมทั้งใช้ไฟส่องเพื่อในค่ำคืนระยะเวลาสั้นๆขนาดและก็ความสว่างคงไม่ต้องมีมากมายราวนายพรานหรือคนที่อยากส่องสัตว์ในตอนกลางคืนแน่ๆ

ราคา ไฟฉายราคาแพงตั้งแต่หลักร้อยจนกระทั่งหลักพัน ซึ่งการเลือกว่าจะเอาราคามากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน อย่าเลือกที่แบรนด์เป็นหลัก ด้วยเหตุว่าครั้งคราวมีคุณสมบัติเช่นกัน สามารถใช้งานได้เช่นกัน ความสว่างเท่ากัน แต่ว่าอันที่มียี่ห้อจะมีราคาสูงขึ้นยิ่งกว่าเกือบเท่าตัว ด้วยเหตุนั้นควรที่จะทำการเลือกที่คุณสมบัติการใช้แรงงานมากยิ่งกว่ายี่ห้อ

นี่คือวิธีการเลือกไฟฉายสำหรับในการท่องเที่ยวเดินป่า ยืนยันว่าคุณจะได้เครื่องใช้ไม้สอยให้แสงไฟที่ดีมีคุณภาพ และก็ควรที่จะทำการเลือกเครื่องที่สามารถกันน้ำได้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้เหงื่อหรือน้ำค้างเข้าไปทำลายวงจรด้านในกระทั่งไม่สามารถที่จะใช้งานได้ หากผู้ใดอยากไปพักค้างแรมในป่าในช่วงหยุดงานเพื่อได้สนิทสนมธรรมชาติแล้ว นอกเหนือจากการที่จะต้องจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับดำเนินชีวิตในป่าแล้ว อย่าลืมเตรียมตัวให้กับร่างกายด้วยนะ เพียงเท่านี้การวันหยุดพักผ่อนที่จะถึงนี้ก็จะแปลงเป็นสวรรค์กึ่งกลางป่าใหญ่ ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตให้มีความมีชีวิตชีวาพร้อมสู้กับการทำงานต่อไป