ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อทุกบ้านจะต้องมีแอร์ควรที่จะเลือกยังไงดี  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

hakanmendoza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด
ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ของที่เป็นปัจจัยสี่ แต่ว่ากล่าวได้ว่าชาวไทยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศติดอยู่ในบ้านอย่างต่ำหนึ่งเครื่องอย่างไม่ต้องสงสัย โดยปัจจัยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้มีความจำเป็นต่อชีวิตของชาวไทยอย่างมากนั้น ก็คงจะไม่มีเหตุผลอื่นไปมากกว่าคำว่าร้อนนั่นเองจ้ะ ด้วยเหตุว่าไม่ว่าใครก็อาจจะชื่นชอบที่จะอยู่ในอากาศเย็นสบายมากกว่าอากาศร้อนๆ จนทำให้คนประเทศไทยหลายท่านที่เมื่อมิได้นอนในห้องแอร์นั้น ก็พูดได้ว่าแทบจะนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว


4 วิธีการเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน


ซึ่งในเมื่อเครื่องปรับอากาศเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทุกคนต้องการอย่างมากรองจากปัจจัยสี่แล้ว การจะเลือกใช้แอร์บ้านให้ทนทาน แล้วก็เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ก็นับว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกบ้านควรศึกษาเรียนรู้หาข้อมูลในหัวข้อนี้เอาไว้ค่ะ เนื่องจากการที่พวกเราเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้านั้น มีการเสี่ยงอย่างมากที่คุณจะได้ของที่ไม่มีคุณภาพ หรือของที่ไม่เหมาะแก่การใช้งาน เนื่องจากว่าน่าจะไม่มีผู้ใดยินดีที่จะเสียตังค์หลักหมื่นแต่ได้ในสิ่งที่ไม่ตรงกับความอยากได้ของตนเองอย่างแน่นอน โดยหลักสำหรับเพื่อการเลือกเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมจำเป็นที่จะต้องเช็คในเรื่องไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันจ้ะ
1.ขนาดของห้อง

พูดได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้เลยทีเดียว ด้วยเหตุว่าการที่คุณจะตกลงใจว่าจะเลือกเครื่องปรับอากาศขนาดไหนนั้น ก็จำต้องดูจากขนาดห้องที่ต้องการนำไปจัดตั้งค่ะ โดยถ้าเกิดคุณไม่สามารถที่จะคำนวณได้เองว่าควรใช้เครื่องปรับอากาศกี่บีทียู ช่างบางครั้งอาจจะเป็นผู้ถามขนาดห้องกับคุณเองว่ามีสัดส่วนความกว้าง ความยาว แล้วก็ความสูงเท่าใด โดยเมื่อช่างคำนวนเสร็จก็จะสามารถเสนอแนะรุ่นของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับห้องของคุณได้ ด้วยเหตุนี้ ก็เลยนับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะจำต้องวัดขนาดห้องให้แม่นยำก่อนที่จะได้เดินทางไปเลือกซื้อแอร์ ทุกคราว
2.แบรนด์ของเครื่องปรับอากาศ

หลายๆคนอาจมองว่า ไม่ว่าเครื่องปรับอากาศแบรนด์ไหนก็เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องติดยี่ห้อซึ่งโน่นก็นับว่าเป็นความคิดที่ถูก แต่ว่าถูกไม่หมดค่ะ เพราะเหตุว่าเครื่องปรับอากาศก็ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีอายุใช้งานที่ยาวนาน แล้วก็มีราคาแพง เพราะฉะนั้นคุณจึงควรเลือกแบรนด์ที่สามารถเชื่อใจได้ เพราะว่านอกเหนือจากจะยืนยันได้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์แล้ว ยังรวมไปถึงบริการหลังการขายที่เป็นมาตรฐานอีกด้วย อย่างไรก็ดี มิได้แสดงว่าคุณจะต้องเลือกเฉพาะแบรนด์ดังๆเพียงแค่นั้น แต่ก่อนซื้อให้พยายามหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับฟีดแบคจากลูกค้า รวมทั้งฟีดแบคในเรื่องของบริการหลังการขายของแต่ละยี่ห้อเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเราจำต้องพบเจอกับเรื่องน่าปวดศรีษะในตอนหลังจ้ะ
3.ตำแหน่งของเครื่องปรับอากาศ

สำหรับเพื่อการติดตั้งเครื่องปรับอากาศนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญแล้วก็บางทีอาจมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เพราะว่าตามหลักทฤษฎีแพทย์แล้ว เราไม่ควรติดให้แอร์อยู่ในตำแหน่งที่จะส่งลมเย็นกระทบกับร่างกายหรือศีรษะโดยตรง เนื่องจากอาจก่อให้ป่วยหนักแล้วก็เป็นหวัดได้ง่าย นอกจากนั้นยังอาจส่งผลให้กำเนิดโรคภูมิแพ้ในระยะยาวได้อีกด้วย อย่างไรก็แล้วแต่การจะเลือกติดที่ไหนนั้น เป็นอีกต้นเหตุที่ต้องคำนึงถึงตัวเครื่องสามารถต่อกับเครื่องคอมเพรสเซอร์ได้ในระยะใกล้หรือไกลขนาดไหน เพราะหากเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับด้านใน แม้กระนั้นไม่เหมาะสมสำหรับคอมเพรสเซอร์ภายนอก ก็อาจจะก่อให้จำต้องต่อท่อเครื่องปรับอากาศออกมาไกลขึ้น ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองพลังงานสำหรับการสร้างความเย็นเยอะขึ้นอีกด้วยค่ะ
4.บริการหลังการขาย

สำหรับการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศนั้น การดูสินค้าจากในตอนที่รับสินค้ามาใหม่นั้นอาจเป็นเรื่องที่พินิจได้ยากว่าเราได้ของดีหรือไม่ ซึ่งในความจริงลูกค้าจำนวนมากก็จะใช้วิธีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าไปสักระยะ แล้วจึงค่อยพินิจอาการในคราวหลัง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากใช้ในช่วงแรกๆก็ยังอยู่ในระยะของการประกัน ซึ่งทำให้สามารถซ่อมแซมได้แบบไม่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งหากเป็นบริษัทที่มีบริการหลังการขายที่ดี ไม่ว่าเครื่องปรับอากาศจะเสียอยู่ในระยะประกันหรือระยะที่หมดประกันแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ควรมีความพยายามที่จะช่วยเหลือลูกค้าตามสิทธิ์ที่จะทำได้ ซึ่งคนไหนได้เลือกบริษัทที่มีการดูแลลูกค้าอย่างยอดเยี่ยม ก็จะย่อมมีการบอกข้อมูลต่อแบบปากต่อปากอย่างแน่แท้