ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรจะรู้ไว้เพื่อวิธีสำหรับการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองอย่างชาญฉลาด  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด
สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากจะได้จักรยานยนต์มาไว้ใช้เป็นพาหนะดีๆ สักคันนึงแต่ครั้นจะเลือกซื้อมือหนึ่งก็บางทีอาจจะต้องผ่อนหลายงวด หรือบางทีก็อาจจะเกินความจำเป็นหรือรุ่นที่อยากได้ เป็นรถสะสมที่มือหนึ่งไม่มีผู้ใดขายแล้ว อาจจะเรียกว่าเป็นรุ่นหายากก็ได้ค่ะโดยเหตุนี้แล้วก็มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง แต่ว่าก็อีกล่ะค่ะว่าการที่พวกเราซื้อมือสอง ของเกษียณจะโดนโกงเนื่องจากว่าพวกเราอาจไม่ทราบเท่าทันผู้ขายก็เป็นได้ ด้วยเหตุนั้นแล้ววันนี้เรามาดูกันจ้ะว่ามีอะไรบ้างที่พวกเราน่าจะพิเคราะห์ถ้าหากต้องการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง


7สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง


- ตรวจสภาพด้านนอกให้มั่นใจ เพราะเหตุว่าในส่วนของมอเตอร์ไซค์มือสองพวกเราจำเป็นต้องสังเกตดูก่อนว่าเราพอใจในรูปร่างทรงและก็โครงหลักๆของตัวรถมอเตอร์ไซค์หรือไม่ ถัดมาก็จำต้องดูกันถึงเรื่องของร่องรอยต่างๆที่บางทีก็อาจจะโดนขีดข่วนหรือเกิดอุบัติเหตุมาก่อน รวมไปถึงรูปแบบของการที่ผ่านวิธีการทำสีล้อ สีของตัวรถ สีเริ่มแรกที่ออกมาจากศูนย์กับสีที่ช่างยนต์ทำให้ใหม่ก็ย่อมมีความไม่เหมือนไปบางครั้งอาจจะจะต้องใช้การพิจารณารวมทั้งรู้ลึกรู้จริงกันสักนิดสักหน่อยแล้วค่ะ ส่วนที่สำคัญที่พวกเราควรจะจะต้องมองเป็นพิเศษสำหรับโครงร่างภายนอกก็คือตัวถังรถจ้ะ ต้องสังเกตว่าตัวถังรถมีการเชื่อมมาใหม่หรือเปล่า ส่วนต่อมาก็เป็น shock up หน้าหลังว่าคดมาก่อนหรือเปล่า สวิงอาร์มเป็นยังไงซึ่งพวกนี้ก็จะเกี่ยวข้องกับการเฉี่ยวชนหรือการเกิดอุบัติเหตุหนักๆมาก่อนแล้ว อาจจะมีผลกระทบกระเทือนต่อเครื่องยนต์ ซึ่งเราไม่สมควรที่จะเอามาใช้ค่ะ

- สำรวจเครื่องจักรพื้นฐานโดยการซักถามข้อมูล เช่น เคยชนเคยล้มมาก่อนหรือไม่ เปลี่ยนแปลงอะไรมาบ้างแล้วและก็ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเปลี่ยนอุปกรณ์นู้นนี่นั่นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และก็อื่นๆในข้อมูลเบื้องต้นอีกมากมายค่ะ หลังจากนั้นให้นำข้อมูลทั้งหมด|มาพินิจพิจารณากับการที่เราเห็นสภาพรถทั้งคันนั้นล่ะจ้ะ ตัวอย่างเช่น สำรวจร่องรอยของการถูกเฉี่ยวชนหรือการเปลี่ยนเครื่องมือมาก่อนหรือเปล่า

- ระบบเบรคของมอเตอร์ไซค์มือสองเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการตรวจก่อนที่เราจะกระทำตกลงใจซื้อจ้ะ เพราะว่าระบบเบรคคือระบบที่ถูกใช้งานหนักเท่ากับเครื่องยนต์จุดที่เราจำเป็นจะต้องพินิจก็คือท่อทางน้ำมันเบรกว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ซึ่งตรงนี้สามารถบ่งถึงความสนใจรถของเจ้าของได้อีกด้วยนะค่ะ สิ่งที่เราจำเป็นที่จะต้องดูในจุดนี้จำต้องคือคาลิปเปอร์เบรค จานเบรค

- พิจารณาช่วงหน้า ในที่นี้หมายความรวมตั้งแต่วงล้อยาง โช๊คอัพ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว แผงคอ พูดง่ายๆก็คือครึ่งหน้าของตัวรถทั้งสิ้นนั้นล่ะจ้ะเพื่อสังเกตดูระบบเบรกข้างหน้าบังคับเบรคแน่นแต่ว่าขายึดคาลิปเปอร์เบี้ยวนิดนึงหรือไม่ เพราะว่าขับๆไปก็บางครั้งก็อาจจะเบรกไม่อยู่หรือเครื่องมีการกินผ้าเบรคข้างเดียวหรือเปล่า ซึ่งบางครั้งอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ว่าสำหรับเรื่องเล็กน้อยแบบนี้ก็สามารถสร้างความหายนะอันยิ่งใหญ่ได้ถ้าเรานำไปขับขี่ รวมทั้งเกิดจำเป็นต้องเบรคเฉียบพลัน

- เรือนไมล์ Land ระบบไฟ เรือนไมล์เป็นสิ่งที่จะบ่งบอกว่า ตัวเรือนไมล์นี้กับรุ่นของรถตรงกันหรือเปล่า เนื่องจากว่าถ้าหากไม่ตรงกันแล้ว แน่นอนว่าควรต้องผ่านการเปลี่ยนมาแล้วแน่ๆค่ะ หลังจากนั้นให้ไปเปิดสวิตช์ on สังเกตดูว่าได้บอกสัญญาณการทำงาน ของตัวรถทั้งหมดไหม ถ้าสลิปออนแล้วไม่มีไฟอะไรขึ้นมาเลยสักกะใบเดียวอาจจะจำเป็นต้องไถ่ถามความเป็นมาของผู้ครอบครองรถกันหน่อยน่ะค่ะ

- สายยาง สายไฟต่างๆอะไหล่เล็กๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่พวกเราควรให้ความสำคัญค่ะเพราะว่าเกิดอะไรขึ้นมาแล้วแปลงทีนี่ก็หลายตังค์อยู่เหมือนกัน สิ่งที่พวกเราควรต้องดูก็คือสายยางท่อแล้วก็ สายไฟต่างๆว่ามีรอยเสียหรืออยู่ในสภาพที่พร้อมให้ใช้งานได้ไหม ถ้าเกิดมีการเปลี่ยนแปลงมาแล้วก็จำต้องถามถึงต้นสายปลายเหตุอีกเหมือนกันค่ะ รวมทั้งในส่วนของสายไฟพวกเราจำเป็นต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของการเดินสายอีกด้วยในส่วนของรถที่มีหม้อน้ำให้ทดลองบีบท่อน้ำดูว่ากรอบหรือแข็งจนหมดสภาพไปแล้วหรือไม่จ้ะ

- ท่อไอเสีย และก็ปะเก็นท่อไอเสีย จะต้องเช็คที่น็อตคอท่อว่าอยู่ครบหรือถูกเปลี่ยนไปแล้วหรือเปล่าค่ะ เพราะเหตุว่าส่วนใหญ่แล้วตรงรอบๆนี้จะค่อนข้างประสบเจอกับปัญหากันบ่อยครั้งและโดนโกงกันมากที่สุดหลังจากนั้นให้ดูสภาพของท่อไอเสียโดยดูจากสนิมที่กินเนื้อเหล็กเข้ามาหรือว่า ยังใหม่อยู่ก็เริ่มไล่ดูกันตั้งแต่คอท่อจนไปถึงปลายท่อว่ามีน้ำมันเครื่องหรืออะไรเยอะมากน้อยมากแค่ไหนจ้ะ เนื่องจากสิ่งต่างๆกลุ่มนี้สามารถชี้สภาพของเครื่องจักรกลได้