ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทของเตาไฟฟ้าแบบต่างๆ  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
ประเภทของเตาไฟฟ้าแบบต่างๆ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 01:46:26 pm »
เรียกว่าเป็นช่องทางใหม่สำหรับคุณแม่บ้านเลยทีเดียวค่ะ เมื่อสมัยปัจจุบันนี้เรามิได้มีแค่เตาแก๊สสิ่งเดียวที่จะสามารถใช้เพื่อสำหรับการปรุงอาหาร แต่เรามีทั้งเตาไฟฟ้า (electric stove) ที่มาพร้อมด้วยความหลากหลาย แล้วก็แต่ละแบบก็ล้วนแต่อำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยก็ในวันที่แก๊สหมด เราไม่ต้องวุ่นวายเพียงแค่พวกเรามีเตาระบบไฟฟ้าเอาไว้ใช้งานในบ้านเพียงเท่านั้นล่ะจ้ะ สำหรับคนไหนที่วางแผนจะซื้อเตาไฟฟ้ามาใช้ แต่ด้วยความหลากหลายยังตกลงใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี วันนี้เรามีเรื่องมีราวของเตาประเภทต่างๆมาฝากกันค่ะเตาไฟฟ้า 3 รูปแบบ เตาแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ


1.) แบบเพลทร้อน ( Hot Plate)

เรียกว่าเป็นเตารุ่นแรกรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับเตาไฟฟ้าเพลทร้อน ( Hot Plate) ลักษณะของเตาก็จะดูมีความดั้งเดิมหน่อยๆ ยังไม่ค่อยปรับปรุงเรื่องดีไซน์ เพราะเป็นรุ่นแรกแบบแรกนี่แหละ ข้างในตัวเครื่องประกอบด้วยขดลวดเป็นตัวทำความร้อน เนื่องจากว่าความร้อนที่เกิดขึ้นต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ตั้งแต่การทำให้ขดลวดร้อน แล้วส่งผ่านความร้อนนั้นมายังเซรามิคในเครื่อง จนมาสู่ตูดหม้อแล้วความร้อนค่อยมาถึงของกิน จนกว่าความร้อนจะเข้าสู่ตัวเตาต้องผ่านหลายที่ ทำให้การปรับความร้อนขึ้นลงทำได้ค่อนข้างจะช้า อีกทั้งทำให้กินไฟค่อนข้างมากเลยทีเดียวล่ะจ้ะ
ข้อดี: เตาจำพวกนี้ราคาถูก มักแถมมาพร้อมกับครัวของโครงการ ดังเช่น คอนโดฯ นั่นเองค่ะ
ข้อเสีย: เปลืองไฟค่อนข้างมาก แล้วก็ยังต้องระมัดระวังในตอนที่ใช้งานเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ถ้าเกิดเผลอเปิดไว้อาจจะทำให้ได้รับอันตราย ทั้งการสัมผัสและบางทีอาจกำเนิดอัคคีภัยเมื่อมีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้ๆกับเตาอีกด้วยจ้ะ ด้วยเหตุว่าอย่างที่บอกว่ากว่าที่เตาจะร้อนก็จำต้องใช้เวลานานด้วยเหตุดังกล่าวกว่าที่เตาจะเย็นก็ใช้เวลานานพอๆกันเลยทีเดียว การที่เรานำหม้อลงจากเตาหลังเสร็จจากการปรุงอาหารแล้ว เตาก็เลยยังมีความร้อนที่พวกเราไม่เห็นอยู่นั่นเอง2.) เตาแบบเซรามิก (Ceramic Hob)

สำหรับรุ่นนี้เรียกว่าเป็นเตารุ่นน้องค่ะ เพราะว่าเป็นรุ่นที่สองที่เกิดขึ้นภายหลังจากเตาไฟฟ้าเพลทร้อน เรียกว่าเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาเรื่องดีไซน์มาเป็นอย่างดี มีความทันสมัยเหมาะสมกับบ้านทุกแบบ โดยเฉพาะบ้านแบบโมเดิร์นค่ะ แต่ในส่วนของรูปแบบการทำงานยังคงคล้ายกับเตาระบบไฟฟ้าเพลทร้อนโดยความร้อนจะเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากแหล่งเกิดส่งผ่านมายังกระจกเซรามิกข้างบน ขึ้นไปสู่หม้อหรือเครื่องครัวด้านบน ซึ่งจะเป็นกระจกเซรามิกที่ทนไฟทนความร้อนแล้วก็รับแรงกระแทกได้สูง ข้างในมีตัวทำความร้อนหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด โดยขณะใช้งานเตาชนิดนี้จะมีสีแดงขึ้นในรอบๆที่เกิดความร้อน เพื่อให้เรารู้ระดับความร้อนและก็ทราบสถานะของเตานั่นเองว่าเตาร้อนแล้วหรือยังนั่นเองจ้ะ
ข้อดี: ราคาไม่สูงมาก มีสีแดงขึ้นบริเวณที่เกิดความร้อน สามารถเตือนให้ระวังความร้อนได้และก็การออกแบบสวยสดงดงาม
จุดด้อย: ในกรณีที่ความร้อนยังหลงเหลือ ถ้าหากสัมผัสโดนบางทีอาจได้รับบาดเจ็บได้


3.) เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction )

นี่เป็นรุ่นล่าสุดของเชื้อสายเตาไฟฟ้าเลยล่ะค่ะ สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction ) ซึ่งรุ่นนี้เป็นผลพวงของการใช้ความรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ปรับปรุงเตาขึ้นมารุ่นต่อรุ่น เตารุ่นนี้หน้าตาจะมีความคล้ายคลึงกับเตาเซรามิก (Ceramic Hob) ไม่เหมือนกันตรงที่จะไม่มีสีแดงขึ้นในช่วงเวลาที่เตามีความร้อน บนแผ่นกระจก ในส่วนของการทำงานก็ใช้หลักการของการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าให้กำเนิดความร้อน โดยใช้ขดลวดกำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อสนามไฟฟ้าตัดกับโลหะจะกำเนิดความร้อนเมื่อนำภาชนะประเภทที่เหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าได้ อย่างเช่น เหล็กหรือเหล็กสเตนเลสบางจำพวกมาวางจะมีการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าขึ้น ส่งผลให้เกิดความร้อน โดยจะมีการสูญเสียความร้อนให้สภาพแวดล้อมน้อยมากเมื่อเทียบกับเตาชนิดอื่นๆ ทั้งยังทำให้ใช้ไฟฟ้าน้อยลงที่สุดในหมู่เตาไฟฟ้า
ข้อดี: ประหยัดไฟมาก เมื่อเทียบกับเตาชนิดอื่น สูญเสียพลังงานน้อยกว่ากว่าเตาไฟฟ้าจำพวกอื่น พร้อมทั้งให้ความร้อนได้เร็วกว่า และที่สำคัญคือไม่เป็นอันตรายเพราะถ้าเกิดเผลอเอามือมาวางไว้เตาก็ไม่ร้อนจ้ะ
ข้อเสีย: จำต้องใช้กับภาชนะที่เป็นโลหะเพียงเท่านั้น ไม่สามารถที่จะใช้กับภาชนะแก้วหรือเซรามิคได้ แพง ทำครัวได้หลากหลายไม่เท่ากับเตาแก๊ส บางทีอาจไม่ได้อารมณ์สำหรับในการปรุงอาหารได้ดีเท่าเตาแก๊ส อาทิเช่น เสียง ฉู่ฉ่า ระหว่างการประกอบอาหาร