ผู้เขียน หัวข้อ: แหวนทองคำ1กรัมดูแลเช่นไร  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

suppawutpudwee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
แหวนทองคำ1กรัมดูแลเช่นไร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 05:12:25 pm »
แหวนทองคำ1กรัม เป็นเครื่องประดับอีกหนึ่งประเภทที่สาวๆให้ความชื่นชอบและสนใจมากที่สุด แต่ทั้งนี้สาวๆบางทีก็อาจจะเอาใจใส่เพียงแค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกเอามาใส่หรือใส่ใจเพียงแค่รูปแบบซึ่งสามารถตอบโจทย์ทำให้เวลาใส่แล้วดูดีเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อคิดที่จะเอามาใส่แล้วสิ่งที่จำเป็นไปมากกว่านั้นก็เป็นกระบวนการดูแลหรือข้อควรทราบ ข้อพึงระวังที่จะช่วยทำให้เป็นการยืดอายุของทองคำ ลดการเสื่อมสภาพลงไปได้มาก นั่นแน่สาวๆต้องการทราบกันแล้วใช่หรือเปล่าด้วยเหตุดังกล่าวมาดูกันว่าเราจะทำเช่นไรได้บ้าง


4 วิธีทำความสะอาดแหวนทองคำ1กรัมให้สะอาดสวยเหมือนใหม่
 


1. คลอรีนต้องห้าม

คลอรีนเป็นสารเคมีที่จะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยากับทองได้ง่ายแต่ว่าทั้งนี้บางทีอาจจะไม่ใช่ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้บางทีก็อาจจะจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็ไม่แนะนำโดยเฉพาะการใส่แหวนทองคำ1กรัมลงไปในสระว่ายน้ำซึ่งสถานที่เหล่านี้จะมีปริมาณคลอรีนผสมอยู่มาก ซึ่งหากว่าทองสัมผัสกับสารชนิดนี้มากจนเกินความจำเป็นองค์ประกอบข้างในตัวทองอาจจะมีการเกิดการผุกร่อนรวมทั้งแตกหักได้อย่างง่ายดายและไม่เพียงในเรื่องของส่วนประกอบที่อ่อนแอลงเท่านั้น บางครั้งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สีของทองซีดลงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ
2. เก็บแยก

ถึงจะเข้าใจว่าทองเป็นเครื่องประดับที่มีความแข็งแรงแล้วก็คงทนพอควร แต่ทั้งนี้แนะนำว่าสำหรับการรักษาควรเก็บแยกหรือเก็บแบบเดี่ยว ไม่เอาแหวนทองคำ1กรัมไปใส่รวมหรือปะปนกับเครื่องประดับอื่นๆ เพราะว่าอาจจะก่อให้เกิดการขีดข่วนบนเนื้อทองคำได้ง่าย หรือถ้าเกิดใส่รวมกันมากๆจนเกินไปก็อาจก่อให้เกิดการบุบสลายจากการกระแทกกัน โดยทางที่ดีพยายามหาผ้าหรือหาอะไรมาห่อก่อนจะทำการเก็บ และก็ทางที่ดีบางทีก็อาจจะจะต้องมีกล่องใส่เครื่องประดับเก็บแยกไว้ต่างหาก
3. ตรวจคุณภาพ

การสำรวจคุณภาพเป็นเรื่องจำเป็นทุกหนหลังจากที่นำทองคำมาใส่สิ่งสำคัญคือจำเป็นต้องพยายามดูด้วยว่า ภายหลังใส่มาแล้วนั้นมีรอยบุบหรือรอยชำรุดที่ไหนหรือไม่ ถ้าหากว่ามีทั้งนี้แนะนำให้ควรรีบเอาไปซ่อมทันที ต้นเหตุเป็นด้วยเหตุว่าหากทิ้งเอาไว้นานจนเกินไปอาจจะเป็นผลให้มีการชำรุดทรุดโทรมมากยิ่งขึ้นถ้าว่ามีการกระเทือนในจุดๆเดิม

 

4. ทำความสะอาด

ในเรื่องของการทำความสะอาดแหวนทองคำ1กรัมนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นและก็ควรจะที่จะทำทุกคราวหลังจากที่มีการนำทองไปใส่ ทั้งนี้หากจะให้กล่าวถึงในเรื่องของการทำความสะอาดต้องบอกเลยว่ารูปแบบที่ประยุกต์ใช้เพื่อวิธีการทำความสะอาดก็มีหลากหลาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรเลือกรูปแบบให้เหมาะสมโดยมีวิธีการทำความสะอาดดังต่อไปนี้

 

        - ใช้ผ้าถูแบบปกติ แต่ว่าผ้าที่จะเอามาถูอาจจะเป็นผ้าที่มากับทางร้านค้าแจกให้เนื่องจากจะเป็นคุณภาพผ้าที่เหมาะสมกับแนวทางการทำความสะอาดโดยอาจจะใช้ภายหลังการนำเครื่องประดับไปล้างน้ำมาแล้ว เพื่อเป็นการทำความสะอาดรอยเปื้อนเหงื่อไคลหรือเศษฝุ่นผงที่มาติด

        - ใช้โซดาช่วย แต่ในการใช้โซดาจะใช้เมื่อมีในกรณีที่ว่ามีเศษสกปรกติดมากเกินความจำเป็นไม่ว่าจะเป็นคราบเปื้อนแป้ง โลชั่น ไขมัน รอยเปื้อนเหงื่อไคล สิ่งพวกนี้บางทีอาจจะทำความสะอาดได้ยากรวมทั้งมีผลทำให้ทองคำเปรอะเปื้อนได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวใช้โซดาสำหรับการขาดเพียงเล็กน้อยไม่รุนแรงมากจนเกินไป

        - ใช้น้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน น้ำยาที่เอาไว้ล้างจานเป็นทางเลือกเบื้องต้นโดยบีบบางส่วนผสมกับน้ำอุ่นต่อไปนำทองคำไปแช่ไว้โดยประมาณ 15 นาที แล้วนำมาขัดด้วยแปรงสีฟันแบบขนนุ่มเท่านั้นก็จะก่อให้คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกต่างๆ หลุดออกได้ง่าย

        - ใช้น้ำเดือด เป็นกรณีอีกหนึ่งในกรณีที่มีความหนักหน่วงพอควร ทั้งนี้ถ้าว่ามีเศษคราบเปื้อนไขมันติดอยู่มากให้ต้มน้ำเดือดราว 30 วินาทีแล้วใส่น้ำให้ท่วมแหวน ต่อจากนั้นจะมองเห็นเลยว่ารอยเปื้อนไขมันหรือคราบเศษฝุ่นละอองเลอะเทอะจะลอยออกมาให้เห็นได้อย่างแจ่มแจ้ง
ดังนั้นจากวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดถือได้ว่าเป็นตัวช่วยในการรักษาดูแลสภาพของแหวนทองคำ1กรัมให้มีอายุการใช้งานที่นาน และไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นแนวทางที่จะทำให้ทองที่ใส่กลับมาสวยงามวิ้งได้แบบที่ปรารถนา เนื่องจากว่าหลายคนมักจะชอบมีปัญหาว่าใส่ไปได้ในระยะหนึ่งเครื่องประดับมีความหมองคล้ำมากเกินไปถึงแม้ว่าจะมีการชำระล้างบ้างแล้ว แต่ว่าก็จำต้องเข้าใจเหตุว่าสำหรับการชำระล้างบางทีก็อาจจะไม่ได้เหมาะสมหรือถูกต้องตามกรณีเสมอ