ผู้เขียน หัวข้อ: กีฬากอล์ฟกับหัวไม้จำพวกต่างๆ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด
กีฬากอล์ฟกับหัวไม้จำพวกต่างๆ
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2019, 01:21:38 am »
กีฬากอล์ฟถือว่าเป็นกีฬากลางแจ้งที่ได้รับความนิยมมากเป็นอย่างยิ่งในกลุ่มของสังคม Hi-end ที่เล่นกีฬาประเภทนี้เช่นเป็นชีวิตจิตใจ เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นกีฬาที่ให้ความสนุกสนานหรรษา แล้วยังฝึกสมาธิแล้วก็ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ 


การเล่นกอล์ฟกับการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายสำหรับในการเล่นกีฬาจำพวกนี้แน่ๆว่าจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นค่อนข้างมากมาย ตามข้อตกลงสำหรับการเล่น นักเล่นกอล์ฟควรมีไม้กอล์ฟได้ไม่เกิน 14 อันข้างในถุงกอล์ฟ ทั้งนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าไม้กอล์ฟอีกทั้ง 14 อันในถุงนั้นมีอะไรบ้าง แบ่งออกเป็นจำพวกไม้กอล์ฟได้อย่างไรบ้าง
- หัวไม้ 1 เป็นหัวไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแล้วก็มีความยาวสูงที่สุด แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันเป็นหัวไม้ที่มีองศาหน้าไม้น้อยที่สุดและก็ถือได้ว่าไม้กอล์ฟที่ตียากที่สุด ซึ่งว่ากันว่าหัวไม้ชนิดนี้แรกเริ่มทำมาจากไม้จริงแล้วก็ผ่านการพัฒนาจนกระทั่งมาเป็นหัวโลหะ ด้วยเหตุนี้แล้วหัวโลหะนี้ก็จะมีความทนทานและก็ทำให้ดีได้ไกลมากมากกว่าหัวไม้หนึ่งที่ทำมาจากไม้จริงๆจึงไม่มีแล้วนะคะ ในขณะนี้แต่ว่าเราก็ยังคงเรียกกันติดปากว่าหัวไม้ นั่นเองล่ะค่ะ หัวไม้ประเภทนี้จำนวนมากแล้วทำจากโลหะไททาเนียม มีน้ำหนักเบา ทนทาน สามารถส่งลูกกอล์ฟให้พุ่งไปได้ไกลมากเลยทีเดียว โดยเหตุนั้นหัวไม้จำพวกนี้ก็เลยเหมาะกับการเป็นเครื่องมือสำหรับการเริ่มต้นในการเล่นแต่ละหลุมค่ะ ยกเว้นในหลุมพาร์ 3 ซึ่งมีระยะสั้น

- หัวไม้แฟร์เวย์ เป็นหัวไม้ที่มีขนาดเล็กถัดจากหัวไม้ 1 จ้ะ มีองศาหน้าไม้นานัปการองศาให้เลือกใช้โดยที่แต่ละหัวไม้ก็จะกำหนดเป็นตัวเลขเพื่อความสะดวกสำหรับในการใช้งาน แต่ว่าส่วนใหญ่ก็จะเป็นเลขที่ตัวอย่างเช่น 3 5 7 9 และ 11 ซึ่งองศาของหน้าไม้ชนิดนี้รวมถึงความยาวของหัวไม้แฟร์เวย์ก็จะมีความเกี่ยวข้องกัน เป็นต้นว่า หัวไม้แฟร์เวย์เบอร์ 3 ก็จะมีองศาที่น้อยกว่าแล้วก็มีความยาวสูงที่สุดในเรียงลำดับกันไปจนกระทั่ง 11 เลยล่ะจ้ะ การใช้หัวไม้แฟร์เวย์สำหรับการตีกอล์ฟมาใช้ในการตีระยะไกลที่บริเวณพื้นที่สนามกอล์ฟที่ตัดหญ้าเรียกหรือเรียกกันว่าแฟร์เวย์เราจึงเรียกไม้ประเภทนี้ว่าไม้แฟร์เวย์

- หัวไม้ไฮบริด เป็นหัวไม้ที่พึ่งพิงถือกำเนิดเกิดมาใหม่ค่ะรวมทั้งได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในตอน 3-5 ปีที่ล่วงเลยไปสำหรับวงการกอล์ฟยังมีชื่อเรียกอีก 2 ชื่อก็คือ utility และก็ Rescue หัวไม้ประเภทนี้ถูกวางแบบมาให้ใช้ในลัษณะของการตีระยะไกล เพื่อสามารถใช้ตอบแทนหัวไม้แฟร์เวย์แล้วก็เหล็กยาวที่สามารถควบคุมแนวทางได้ยากด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วหัวไม้ไฮบริดจึงเป็นโอกาสใหม่สำหรับนักกอล์ฟหลายๆคนและก็ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ด้วยนั่นเองค่ะ

- ชุดเหล็ก ก็จะเป็นเครื่องมือที่ประกอบด้วยเหล็กปริมาณ 6-8 ชิ้น ซึ่งในความเป็นเหล็กของแต่ละเบอร์ก็จะมีขนาดองศาหน้าไม้และความยาวที่ต่างๆนาๆจ้ะ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการวางแบบให้เหล็กแต่ละเบอร์มีระยะการตีที่ห่างกันเบื่อละราว 10 หลา เพื่อ support การเล่นในสนามในระยะของแผนการที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นแล้วนักเล่นกอล์ฟทุกท่านก็เลยจำเป็นจะต้องรู้ว่าเหล็กแต่ละชิ้นของดนตรีได้ในระยะมากแค่ไหนจึงจะสามารถเลือกหัวเหล็กหรือชุดเหล็กไปใช้เพื่อสำหรับในการเล่นได้อย่างมีคุณภาพ

- เวดจ์ เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อสำหรับในการเล่นลูกในระยะสั้นๆเช่นกันแล้วก็บริเวณกรีน ระยะที่ต่ำกว่าระยะ 100 หลาลงมานั่นเองค่ะ หรือที่จะเล่นกันในหลุมทรายและมีองศาให้เลือกที่นานัปการองศาขึ้นอยู่กับการใช้แรงงาน เครื่องมือชิ้นนี้ปรับปรุงมาจากชุดเหล็กก็เลยมีการเพิ่มให้เหล็กมีองศาสูงขึ้น เพื่อทำให้ช่วยสำหรับการตีในรูปแบบที่มากขึ้นสำหรับการเล่นลูกระยะสั้นตามการออกแบบของสนามกอล์ฟที่มากมายเช่นกันจ้ะ โดยธรรมดานักเล่นกอล์ฟก็จะใช้เวดจ์ราว 2-4

- พัตเตอร์ เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องและใช้สูงที่สุดสำหรับการตีกอล์ฟจากบรรดาไม้กอล์ฟอีกทั้ง 14 อันด้านในถุงไม้กอล์ฟ เพราะเหตุว่าเป็นไม้ตอบที่จำต้องใช้การพัด เพื่อให้ลูกกอล์ฟลงหลุมนั่นเอง ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นกรรมวิธีการสุดท้ายสำหรับเพื่อการจบการเล่นในแต่ละหลุม เพราะฉะนั้นแล้วไม้ประเภทนี้จึงถือได้ว่าเป็นไม้กอล์ฟที่มีอิสรภาพสูงในเรื่องของรูปร่างหน้าตาแล้วก็การออกแบบซึ่งมีความมากมายหลากหลายสำหรับการเลือกใช้นั่นเอง จำนวนมากแล้วพัตเตอร์ก็จะมีความยาวอยู่ที่ 33-35 นิ้วและก็มีองศาหน้าไม้อยู่ที่ 3-5 องศา